8 เคล็ด ลับทำงานให้สำเร็จ เพื่อ พรุ่งนี้รวย

8 เคล็ด ลับทำงานให้สำเร็จ เพื่อ พรุ่งนี้รวย
หมดเวลาเช้าชามเย็นชามอีกต่อไป การทำงานของคนแบบใหม่ต้องมีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มผลงานสุดยอดออกสู่โลกแห่งการแข่งขันที่คุณจำเป็นต้องกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา

นอกจากจะแข่งกับที่แวดล้อมรอบๆ ตัวแล้ว คุณยังต้องชิงดีชิงเด่นกับตัวเอง เพื่อทำผลงานออกมาให้ยอดเยี่ยม เพราะเจ้านายของคุณกำลังเพ่งเล็งระบบการทำงานทั้งหมด ยิ่งถ้าคุณทำดีมากเท่าไร ผลงานก็จะโดดเด่นมากขึ้นเท่านั้น ในทางตรงกันข้ามถ้าคุณยังทำงานเรื่อยๆ ไม่กระตือรือร้น เจ้านายของคุณก็จะมองเห็นหลุมดำในตัวคุณแน่นอน
1. ตั้งเป้าหมายประจำวัน
เช้าตรู่ทุกๆ วันคุณต้องตั้งสมาธิว่าวันนี้จะเคลียร์งานส่วนใดให้เสร็จเรียบร้อยบ้างตั้งเป้าหมายสูงสุดของวันและทำมันให้ดีที่สุด จากนั้น เมื่อจบวันก็ลองมาทบทวนดูว่ามีสิ่งใดที่เราทำได้หรือไม่ได้บ้างพร้อมกับวางแผนในวันต่อไป

2. เลิกผัดวันประกันพรุ่ง 
จริงอยู่ที่วนนี้คุณอาจจะทำงานสบายๆ แต่วันพรุ่งนี้คุณก็ต้องทำมันอยู่ดี แถมงานก็ต้องเลตไปเรื่อยๆ อีกเพราะความไม่มีอารมณ์จะทำงานของคุณ จำไว้ว่าถ้ารู้ว่าเกิดปัญหาเมื่อไรให้คุณลุยแก้ไขตั้งแต่ต้นมันจะแก้ง่ายกว่า รวดเร็วกว่า และสบายกว่าในอนาคต

3. Peak Times 
เมื่อคุณอยู่ในวงจรของการทำงานรื่นเริง คุณย่อมรู้ดีว่าช่วงไหนของการทำงานที่จะไร้ระเบียบที่สุด ให้คุณจัดสรรเวลาสำหรับช่วงนั้นให้ดีๆ และจัดเวลาให้กับงานที่รองลงมา เพื่อที่เวลาการทำงานจะได้ไม่ทับซ้อนกัน

4. อย่าเสียเวลากับงานง่ายๆ 
คุณไม่จำเป็นจะต้องส่งเอกสาร ส่งแฟ็กซ์หรือทำอะไรต่างๆ ในสำนักงานทั้งๆ ที่มีคนอื่นๆ ทำให้อยู่แล้ว ยกเว้นว่ามันเป็นหน้าที่ของคุณเอง เราไม่ได้หมายถึงให้คุณละเลยงานเล็กๆ น้อยๆ พวกนี้ แต่คุณต้องรู้ว่าคุณมีงานที่สำคัญกว่ารอคอยอยู่ และงานที่นอกเหนือจากนี้แค่เพียงยกโทรศัพท์เตือนเจ้าของหน้าที่ก็เพียงพอแล้ว

5. หามุมเงียบๆ ทำงาน 
เพียงแค่คุณมี Loptop และ Wi-Fi ก็เตรียมพร้อมสำหรับการปลีกวิเวกได้แล้ว เพราะผลงานจะออกมาได้ดีนั้นมักต้องมีความสงบ เพื่อให้คุณเกิดฌานอย่างเต็มที่ ลดภาวะจิตว้าวุ่น วอกแวก หรือรับโทรศัพท์ตลอดเวลา คุณอาจจะหามุมที่ร้านกาแฟคลังสมอง หรือแม้แต่สวนหลังบ้านของคุณเองก็ได้

6. อ่านเยอะๆ เพิ่มไอเดีย 
ไม่ว่าคุณทำงานสายไหนก็จะต้องอัพเดตตัวเองเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นกระแสข่าวระบบการทำงาน หรือแม้แต่เทคโนโลยีใหม่ๆ เพราะจะทำให้คุณมีความรู้กว้างและแก้ปัญหาได้อย่างทันสมัย ไม่คร่ำครึอย่างคนที่ดำเนินกิจการแบบเดิมๆ แต่ละวัน โดยไม่ขวนขวายหาความรู้ใหม่ๆ

7. ใช้สัญชาตญาณทำงาน 
นอกจากจะใช้หลักการให้งานเดินแล้ว คุณยังต้องใช้สัญชาตญาณในงานการด้วยอย่าทำตัวอยู่ในกรอบให้มากนัก หากงานไหนคุณต้องการความช่วยเหลือจากใครหรือมองเห็นว่างานนั้นสมควรต้องแก้ไขอย่ารอช้า ให้ใช้สัญชาตเวคที่คุณมีอยู่ลุยงานต่อไปเลย

8. ลิสต์ประเด็นตัวเองเข้าประชุม 
เมื่อเรามีข้อสงสัยต้องเข้าประชุม หรือจำเป็นต้องเข้าประชุมตามวาระ ควรลิสต์ประเด็นเกี่ยวกับการทำงานของเราไว้ด้วย เผื่อคุณจะได้ไอเดียวใหม่ๆ ในการแก้ไข และแลกเปลี่ยนระบบการทำงาน เพื่อให้คนอื่นๆ มองเห็นความสามารถและความพยายามในการแก้ปัญหาของคุณ ลองคุยให้คนอื่นฟังแล้วคุณจะได้ไอเดียวจากห้องประชุมเยอะแยะเลยทีเดียว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น